Tết này tặng gì cho người thân?

Văn hóa phương Đông truyền miệng những quan niệm của người dân các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam… đúc kết qua nhiều thế hệ rằng, những món quà tặng dịp tết cả người tặng và người nhận hoặc mua sắm cần phải thận trọng. Có khi vô tình những món quà tưởng đơn giản dùng tặng cho người thân, bạn bè, đối tác lại “châm ngòi” cho những “đen đủi”, “vận rủi”, “giông” cả năm.

Văn hóa phương Đông truyền miệng những quan niệm của người dân các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam… đúc kết qua nhiều thế hệ rằng, những món quà tặng dịp tết cả người tặng và người nhận hoặc mua sắm cần phải thận trọng.

Có khi vô tình những món quà tưởng đơn giản dùng tặng cho người thân, bạn bè, đối tác lại “châm ngòi” cho những “đen đủi”, “vận rủi”, “giông” cả năm.

Xin giới thiệu những món đồ không nên tặng trong dịp Tết như:

1. Đồng hồ

Đồng hồ tượng trưng cho thời gian. Khi nhận được món quà này, một số người sẽ nghĩ rằng thời gian của họ sắp hết. Theo tiếng Hoa, “đồng hồ” đọc là “zhong”, làm người ta liên tưởng đến cái chết, sự kết thúc.

Quà tặng Tết: Nên tặng gì và kiêng tặng gì? - Ảnh 1

Theo tiếng Hoa, “đồng hồ” đọc là “zhong”, làm người ta liên tưởng đến cái chết, sự kết thúc.

2. Mực

Đi chơi biển về, nhiều người hay gửi tặng bạn bè, người thân vài con mực để làm quà. Tuy nhiên, đừng nên tặng món ăn này vào dịp Tết vì nhiều người quan niệm, nhận mực sẽ bị đen đủi.

Nếu để ý có thể nhận thấy những người gắn liền với sông nước, họ hầu như không ăn mực vào những ngày đầu năm. Tương tự như vậy, nếu bạn tặng lọ mực, người ta sẽ nghĩ rằng bạn đang “trù ẻo” họ.

3. Dao, nĩa, kéo

Có thể những vật dụng này nằm trong bộ đồ ăn sang trọng mà bạn muốn tặng ai đó. Nhưng vào ngày Tết, món quà này lại có thể mang đến điềm xui. Người xưa quan niệm dao kéo sẽ đem đến sự xung khắc.

4. Hạt tiêu

Hầu hết người miền nam, nhất là người gốc hoa, họ rất kỵ tặng, biếu nhau tiêu vào ngày Tết. Vì họ quan niệm, tiêu là tiêu tán, tiêu tan… là những điều xui xẻo, không may mắn cho cả năm.

5. Giấy tối màu

Quà tặng Tết: Nên tặng gì và kiêng tặng gì? - Ảnh 2

Những món quà được gói bằng giấy tối màu cũng không nên tặng vào dịp Tết.

Năm mới, tất cả mọi người đều hướng về những ý nghĩ vui tươi, may mắn. Vì thế, cho dù bên trong gói quà có là vật vô cùng giá trị nhưng nếu bạn vô tình lựa chọn một màu giấy tối màu như xanh thẫm, đen… thì chỉ cần bạn vừa đưa quà ra sẽ ngay lập tức nhận được thái độ không vui vẻ từ phía người nhận.

6. Lửa

Cho lửa ngày Tết là điều không nên làm. Ngày mùng một Tết người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình, vì quan niệm lửa là đỏ là may mắn.

Cho người khác cái đỏ trong ngày mùng một Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai bay vạ gió…

(Lửa không nên tặng, nhưng nếu bạn được tặng hay vô tình nhặt được thì đó lại là sự may mắn).

7. Nước

Kiêng cho nước đầu năm là phong tục mà người dân nhiều nước đặc biệt quan tâm, trong đó có Việt Nam vì nước được ví như nguồn tài lộc trong câu chúc tiền vô như nước, nếu cho nước thì coi như mất lộc.

8. Cà phê

Tương tự như mực, cà phê có màu đen và nhiều người quan niệm màu đen là màu của sự không may mắn, không tốt lành. Vậy nên hãy tránh biếu, tặng cà phê vào những ngày Tết bạn nhé.

9. Mèo

Bạn đừng nên tặng mèo, dù chú mèo đó xinh xắn, dễ thương đi chăng nữa. Tiếng kêu của mèo dễ làm người ta liên tưởng đến chữ “nghèo”, điều xui xẻo.

10. Nhẫn

Quà tặng Tết: Nên tặng gì và kiêng tặng gì? - Ảnh 3

Nhẫn được coi là biểu tượng của sự gấp gáp, ràng buộc.

Có thể bạn nghĩ đó là món trang sức sang trọng và đắt tiền. Nó thể hiện tình cảm lớn lao của bạn. Nhưng, với phái nữ, một khi mối quan hệ của hai bạn chưa tiến tới độ chuẩn bị hứa hôn thì với nàng, chiếc nhẫn là biểu tượng của sự gấp gáp, ràng buộc.

Khi ngày đầu của năm mới, bạn đưa món quà ra và bị nàng từ chối thì sẽ không hay ho gì. Mặt khác, với nhiều người con gái có tính cẩn thận, vào dịp đầu năm, họ ngại phải va chạm với những thứ có nguồn gốc từ “kim loại” vì sợ mang lại rủi ro.

Những món quà Tết nên tặng:

1. Giỏ quà tết, túi quà tết

Quà tặng Tết: Nên tặng gì và kiêng tặng gì? - Ảnh 4

Từ xưa tới nay thì giỏ quà Tết là món quà truyền thống nên không có gì phải suy nghĩ khi tặng món quà này.

Từ xưa tới nay thì đây là món quà truyền thống nên không có gì phải suy nghĩ khi tặng món quà này!

2. Lịch

Một cuốn lịch treo tường sẽ làm người nhận nhớ đến bạn trong suốt 12 tháng trong năm đó, vậy tại sao không.

3. Quà tặng mạ vàng

Vàng thì không phải nói ai cũng biết về độ quý hiếm và giá trị của nó, nên việc tặng những món quà mạ vàng như hình 12 con giáp mạ vàng, hay tượng các vị thần, thánh mạ vàng luôn là món quà vô cùng độc đáo và ý nghĩa.

Chỉ có quan trọng là bạn có chịu chi hay không mà thôi.

Quà tặng Tết: Nên tặng gì và kiêng tặng gì? - Ảnh 5

Việc tặng những món quà mạ vàng như hình 12 con giáp mạ vàng, hay tượng các vị thần, thánh mạ vàng luôn là món quà vô cùng độc đáo và ý nghĩa.

4. Tiền phong thủy, tiền ý nghĩa may mắn

Các loại tiền mang ý nghĩa may mắn như tiền 2 Đô La, tiền có số seri đẹp, seri phong thủy, tiền in hình các con vật trong bộ 12 con giáp… sẽ là món quà tặng tết ý nghĩa hơn bao giờ hết cho mọi tầng lớp.

5. Các món đồ có màu đỏ

Trong quan niệm của người phương Đông, màu đỏ là màu của may mắn, niềm vui. Đó là màu của bao lì xì, của mảnh hồng điều viết chữ phúc, chữ tâm…

Đỏ còn là màu trang phục của các cụ thượng thọ ngày xưa. Vì vậy trong dịp Tết mọi người rất thích thú khi nhận được những món quà có màu đỏ.

6. Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Quà tặng Tết: Nên tặng gì và kiêng tặng gì? - Ảnh 6

Cây Tùng La Hán

Đây là những loài hoa thường được trưng vào ngày Tết trong mỗi gia đình vì nó mang những nghĩa tốt đẹp và truyền tải những quan niệm của văn hóa phương Đông.

– Tùng: Tượng trưng cho những người quân tử.

– Trúc: Trong quan niệm của người xưa đây là loại cây đại diện cho tấm lòng ngay thẳng, chính trực của bậc chính nhân quân tử.

– Cúc: Biểu tượng của sự trường thọ.

– Mai, đào: Loài hoa này mang đến sự ấm áp, đoàn viên với ý nghĩa thanh cao, ấm áp.

7. Tranh, câu đối

Tết đến, người ta cũng thường tặng nhau tranh dân gian hoặc câu đối Tết.

Bức tranh Đông Hồ có cảnh đàn gà con quây quần quanh mẹ là lời chúc bình an vô sự, con đàn cháu đống của người tặng.

Bức tranh có đàn lợn béo thay lời chúc cuộc sống sung túc, đầy đủ cả năm.

Bức “Vinh hoa” rất hợp tặng cho vợ chồng mới cưới, chúc họ sớm có con.

8. Rượu, bia

Người xưa hay đựng rượu trong quả bầu, sau này là bầu rượu bằng gốm. Người ta tặng nhau những chai rượu ngon nhất, quý nhất bởi theo họ, đó chính là nơi chứa đựng tinh túy của trời đất.

Bầu rượu sẽ đem đến sự sung túc, phồn vinh cho cả nhà trong năm mới. Ngày nay, bầu rượu đã được thay thế bằng chai rượu hiện đại, hoặc bia nhưng ý nghĩa vẫn không có gì thay đổi.

Quà tặng Tết: Nên tặng gì và kiêng tặng gì? - Ảnh 7

Người ta tặng nhau những chai rượu ngon nhất, quý nhất bởi theo họ, đó chính là nơi chứa đựng tinh túy của trời đất.

9. Gạo mới

Gạo là một trong những sản vật không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi gia đình Việt và còn đặc biệt quan trọng trong dịp Tết cổ truyền.

Tùy từng nơi, người dân quê thường đem dăm cân nếp hoặc gạo tám thơm mới gặt để bố mẹ thổi xôi, nấu cơm cúng năm mới.

Con cái dâng những món quà này với mong muốn đền đáp công ơn của bậc sinh thành, để bố mẹ no đủ cả năm.

10. Bánh chưng

Hàng xóm láng giềng thân tình thường chọn vài cặp bánh chưng đẹp mang biếu nhau trước Tết. Bánh chưng biểu tượng cho đất, dùng để cúng tổ tiên, trời đất với hy vọng một năm mới đủ đầy.

11. Chó

Có người còn tặng nhau những chú cún con xinh xắn, bởi họ cho rằng chó thường mang đến điều may. Tiếng sủa “gâu gâu” của chó nghe như chữ “giàu”.

Quà tặng Tết: Nên tặng gì và kiêng tặng gì? - Ảnh 8

Có người còn tặng nhau những chú cún con xinh xắn, bởi họ cho rằng chó thường mang đến điều may.

Qua món quà này, người ta còn mong muốn sự hợp tác lâu dài, làm ăn suôn sẻ.

Ngoài ra còn rất nhiều loại quà tặng tết khác mà các bạn có thể tặng, tùy thuộc vào bạn lựa chọn,bạn cũng có thể đến zimo shop để lựa chọn 1 chiếc vali kéo, hay chiếc balo simplecarry xinh xắn. hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn sẽ tìm được những món quà phù hợp với người mình tặng.

Địa chỉ tin cậy mua Vali kéo tại Hà Nội

Chúng tôi Valinhapkhau.com là thương hiệu uy tín số 1 chuyên cung cấp và phân phối Vali kéo cao cấp, bảo hành lên tới 5 năm. Hàng nghìn khách hàng mua vali kéo vali du lich, vali vỏ cứng đã hài lòng, valinhapkhau.com tin bạn là khách hàng tiếp theo hài lòng về chất lượng và phục vụ của shop.

vali keo du lich chinh hang
ĐỐI TÁC VẬN CHUYỂN
shop vali nhap khau